" My be loved Artists "

My first collection with in first Bangkok Art Biennale 2018

X

Punyaphatt

“ฝน” ชื่อจริง ปุญญพัฒน์ค่ะ เพิ่งจบจากคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นบัณฑิตใหม่ไฟแร๊งงงงงง ซึ่งตอนนี้ฝนได้เข้ามาเป็นหนึ่งในทีม Designer ของ Pinn Creative Space ค่ะ ฝนรักในการทำงานศิลปะและมีความฝันอันยิ่งใหญ่ คืออยากมีแบรนด์เป็นของตัวเอง ซึ่งกว่าจะทำแบรนด์ได้ก็ไม่ง่ายเลย ฝนจึงต้องฝึกฝนๆๆๆๆๆๆๆ และตั้งใจมากๆ กับเป้าหมายที่ตั้งไว้ค่ะ 

นี่เป็นผลงานของฝนเองตอนที่ยังเรียนอยู่ในรั้วมหาวิยาลัย 

เป็นงานภาพพิมพ์ เทคนิคที่ฝนเลือกทำคือ Silk Screen ค่ะ

.

.

.

บุคลิกของฝนเป็นคนสนุกสนาน รักอิสระ งานศิลปะของฝนจึงชอบใช้สีสันที่จัดจ้าน เพราะมันเป็นสิ่งที่บ่งบอกตัวเราได้ดีที่สุด

My be loved Artists คือ คอลเลคชั่นแรกของฝน ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากศิลปินที่ฝนชื่นชอบมา 3 คน

YAYOI KASUMA

ศิลปินที่ถ่ายทอดผลงาน ผ่าน “จุด จุด จุด”

ฝนมีความสนใจในศิลปินคนนี้ในเรื่องของเทคนิคการเลือกใช้สี  แต่ที่น่าทึ่งมากกว่านั้นคือเธอมีความผิดปกติทางจิต เธอมองเห็นทุกอย่างเป็น “จุดจุด” แต่ความผิดปกตินี้ได้ทำให้เธอสร้างสรรค์ผลงานศิลปะออกมาได้อย่างน่าทึ่ง ฝนจึงนำเอาสิ่งเหล่านั้นมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นแรก

พอพูดถึงยาโยอิ คาซุมะแล้วทำให้ฝนเลือกที่จะใช้สีสันที่จัดจ้านและยังไม่ลืมความเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเธอโดยการนำลายจุดเข้ามาใช้ในงานด้วย…

.

.

.

ตามมาด้วยสาวงามหน้าคมเข้มอย่าง

FRIDA KAHLO

ศิลปินหญิงชาวเม็กซิโก สาวงามหน้าคมเข้ม มีไรหนวดบางๆ ขนคิ้วชนกัน ฟรีดาชื่นชอบการโพกผ้าและตกแต่งดอกไม้ไว้บนศรีษะ เธอมักแต่งกายจัดจ้านไปด้วยสีสันฟูฟ่อง ทั้งหมดที่เป็นตัวเธอดึงดูดให้ฝนหลงไหลและตกหลุมรักเธออย่างมากค่ะ

การออกแบบสำหรับฟรีดานั้น ไม่เป็นเรื่องยากเท่าไหร่สำหรับฝนในการเลือกใช้สีที่เข้ากับความเป็นตัวของฝนและฟรี ที่ขาดไม่ได้คือการเลือกสีพื้นหลังที่ดูเข้ม เพื่อตัดกับภาพของฟรีดาที่มีสีสันสดใส ซึ่งพื้นหลังจะแซมด้วยดอกกุหลาบที่วางกระจัดกระจาย สื่อให้เห็นถึงช่วงชีวิตรักของเธอที่ไม่ค่อยจะสมหวังเท่าไหร่

.

.

.

และคนสุดท้าย ต้องขอยกให้คนนี้ ผู้ที่ถูกยกย่องให้เป็นจิตรกรที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่งในสมัยยุคทองของเนเธอร์แลนด์

JOHAN VERMEER

เฟอร์เมร์มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในเรื่องของการจัดแสงเงาและรายละเอียดที่ประณีต ภาพเขียนของเฟอร์เมร์ทุกภาพสวยอย่างกับภาพถ่าย

นี่คือเสน่ห์ของเขาที่สะกดตัวฝนและคนทั้งโลกให้หลงไหลในฝีมือของเขาด้วยภาพเขียนเหล่านี้ค่ะ

ฝนได้เลือกภาพเขียนที่โด่งดังที่สุดของเขามา คือ “Girl with a Pearl Earring” หญิงสาวชาวยุโรปที่อยู่บนแบล็คกราวด์สีทึบกับต่างหูมุกของเธอ ฝนนำเธอมาปรับเปลี่ยนสีสันนิดหน่อย ปรับสีเสื้อผ้าเพิ่มแบล็คกราวด์ที่มีสีสันฉูดฉาดขึ้น มองไปมองมาฝนคิดว่าสาวน้อยคนนี้เหมาะกับความสดใสในยุคสมัย 2018 – 2019 นี้อยู่เหมือนกันค่ะ

มาพูดถึงเทคนิคกันบ้างดีกว่า 

เทคนิคที่จะเอาภาพที่เราออกแบบไปพิมพ์เป็นหมอน เรียกว่า เทคนิค Sublimation

Sublimation คือการปริ้นท์ลายลงบนกระดาษ(สำหรับพิมพ์โดนเฉพาะ) แล้วทำการ Heat Transfer (การรีดร้อน) ลงบนผ้าที่เรามีอีกที

ส่วนเรื่องผ้าต้องบอกว่าการพิมพ์เทคนิคนี้ ใช้กับผ้า Cotton100% ไม่ได้ เพราะหมึกพิมพ์ที่ทางร้านใช้เป็นสีเคมี หากใช้กับผ้า Cotton สีจะซีดและอาจจะไม่ติดเลยก็ได้ค่ะ ฝนเลยเลือกใช้ผ้า Polyester100% (ผ้าใยสังเคราะห์) เพราะเมื่อพิมพ์ออกมาแล้ว สีที่ได้จะติดคมชัด ซักแล้วไม่หลุด ซึ่งเป็นเนื้อผ้าที่เหมาะกับ Art Works ของฝนที่สุดแล้ว !!

พอได้ชิ้นงานที่เป็นผ้ามาแล้ว ฝนจึงเอา FLEX กำมะหยี และผ้าขน มาตกแต่งเพิ่มบนผ้าอีกที เพื่อให้ได้ Texture ที่แตกต่างกันออกไปในหมอนแต่ละใบ

พอฝนทำคอลเลคชั่นเสร็จก็ได้รู้ข่าวว่า ช่วงนี้มีการจัดนิทรรศการ

“BAB : Bangkok Art Biennale 2018″ 75 Artist , 33 Countries , 20 Locations ทั่วกรุงเทพฯ และหนึ่งในนั้นมีงานของ YAYOI KASUMA ที่เป็นแรงบันดาลใจของฝนอยู่ด้วย

ซึ่งงานนี้จัดยาวๆ จนถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 เลยค่ะ จึงอยากจะชวนเพื่อนๆ ได้มาชมนิทรรศการนี้กัน เพราะงานแบบนี้ในบ้านเราไม่ได้หาดูกันได้ง่ายๆ นะคะ แนะนำให้มาหา Inspiration กันในงานนี้ได้เลยค่ะ มีผลงานของศิลปินอีกมากมายที่ฝนยังไม่ได้ไปดูเหมือนกัน ว่าจะไปหาแรงบันดาลใจซะหน่อยยย… ไปด้วยกันมั้ยคะ ?

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก Didivacation

หรือตามไปอ่านรีวิวได้ที่

 https://web.facebook.com/didivacation/photos/pcb.2093040294081263/2093014537417172/?type=3&theater

.

.

.

สุดท้ายนี้หากมีเพื่อนๆ คนไหนสนใจอยากจะปล่อยพลังสร้างสรรค์อย่างไร้ขีดจำกัดเหมือนฝนบ้าง ก็สามารถมาเจอกันได้ที่ PINN CREATIVE SPACE เลยค่ะ ฝนอยู่ที่นี่ (สาขา Siamdiscovery ชั้น 3) มาทำงานอาร์ต มาแชร์ มาปรึกษา หรือมาหาเพื่อนช่วยคิดก็ได้เลยจ้าา