ในช่วงที่ทุกคนต้องร่วมแรงร่วมใจ ช่วยชาติ WFH (Work From Home)กัน และในสภาวะขาดแคลนหน้ากากอนามัยแบบนี้ คนไหนที่มีจักรก็จะมีอาชีพใหม่ๆ หรืออาชีพเสริม ซึ่งนั่นก็คือการเย็บ MASK ขายกันนั่นเอง บางท่านก็ทำใช้เอง และหลายท่านก็ร่วมทำกุศลด้วยการนำไปบริจาค 

        ยิ่งต้องกักตัวกันทำงาน WFH(Work From Home)กันที่บ้านยาว ๆ แบบนี้แล้ว  กิจกรรมที่จะได้ทำกันบ่อยๆ ก็คือการกินแน่นอนเลยค่ะ ไม่ว่าจะน้ำหวานดับร้อน ขนมเอย ข้าวเช้า-กลางวัน-เย็น ที่ปกติทุกทีต้องรีบเร่งกิน ตอนนี้มีเวลามากขึ้น ค่อยๆละเลียดอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อย และแน่นอนค่ะจะต้องมีสาวๆ หลายท่านแน่ๆ ที่น้ำหนักเพิ่ม555555555 นีก็เป็นคนนึงในนั้นค่ะ เลยเกิดไอเดียขึ้นมา คิดว่าไหนๆก็มีเวลาว่างแล้ว อยากลองตัดชุดตามแฟชั่นที่เคยคิดไว้ แล้วไม่มีเวลาซะที ได้ฤกษ์ดีก็คราวนี้ล่ะค่ะ 😉

        การเป็นสาวคับไซร์ !!! อุ้ย…พลัสไซร์อย่างเรามันหาเสื้อผ้ายาก ขัดใจ ซ้ำยังเรื่องมากเอง อยากใส่ตามแฟชั่น มันก็ต้องลงมือทำเองอ่ะนะ จะไปจ้างช่างเย็บช่างก็ไม่ค่อยเข้าใจวัยรุ่น อยากแฟชั่นซีทรู ตามออนไลน์ก็ชอบขายตัวเล็กตัวน้อย ตัดสินใจได้ตามนี้ก็ทำเองดีกว่า

- - - - - - - - - - - - - -

 

        วัสดุ-อุปกรณ์ที่จะต้องใช้นะคะ ก็หาง่ายสุดๆไปเลย และเนื่องจากความเป็นแฟชั่นของเรานั้นมีเยอะแพทเทิร์นจึงไม่ต้องวาดแบบเน้นทรวดทรงองเอว (เพราะไม่มี55555 ) เอา บั่บ..เหลี่ยมๆตรงๆ กว้างๆมาต่อกันก็พอ เอาเป็นว่างานนี้แพทเทิร์นไม่มีหลักการใช้ความพอใจใช้ความปรารถนาล้วนๆเลยค่ะ 5555555555

        ไหนมีอะไรต้องเตรียมบ้าง??
– แพทเทิร์น (ตามมโน) วาดลงกระดาษ
– ผ้าที่นีจะใช้นะคะที่เคยซื้อไว้ ก็คือ ซีทรูตาข่ายค่ะ (5 หลา 100บาท ราคาดีมากๆค่ะ)
– กรรไกรตัดผ้า (อันนี้จัดว่าเด็ดเลย ยิ่งมีฟันเล็กๆตรงกรรไกรช่วยให้เวลาตัดผ้าไม่ขยับหนี)
– เข็มหมุดดอกไม้ (ได้แบบนี้ใช้จะดีเพราะไม่ต้องถอดระหว่างเย็บ ถ้าไม่มีแบบอื่นก็ใช้ได้นะคะ)
– สายวัด พลัสไซร์มากก็แนะนำสายวัดรุ่น 3 เมตรไปเลยจ้าา เผื่อวันไหนอยากตัดชุดราตรียาว555
– อย่าลืมด้ายเย็บสีใกล้เคียงกับสีผ้า      

 เมื่อเตรียมวัสดุ-อุปกรณ์พร้อมแล้ว เราก็มาถึงขั้นตอนประกอบร่างกันค่ะ 😉

  1. นำชิ้นเสื้อส่วนบนเย็บประกบไหล่ ตะเข็บ 1cm. ทั้ง 2 ข้าง
  2. จากนั้นประกอบส่วนคอและสาบเข้าด้วยกัน
  3. แล้วจึงประกอบแขนเสื้อ ทั้ง 2 ข้างเข้ากับตัวเสื้อ จากนั้นเย็บประกอบใต้ท้องแขนยาวถึงตัวเสื้อ ทำเหมือนกันทั้ง 2 ข้างค่ะ
  4. นำชิ้นส่วนกระโปรงจับเข้าด้วยกันเป็นวงกลม จากนั้นเนาจากช่วงขอบกระโปรงมา 7mm. ยาวตลอดรอบวงกลม แล้วดึงรูดเส้นเนาให้กว้างพอดีกับขอบเสื้อ
  5. นำชิ้นส่วนเสื้อและกระโปรงประกบด้านถูกชิ้นงานเข้าหากัน จากนั้นเย็บประกอบจากขอบระยะ 1 cm. โดยรอบ
  6. นำชิ้นส่วนระบายที่ทำการเย็บรูดไว้ 10 ชิ้นเย็บประกอบเป็นเชิงทางด้านล่างกระโปรง โดยใช้ลายเส้นตรงกดกลางแถบระบาย เป็นอันเสร็จสิ้นค่ะ 😉

        เป็นยังไงกันบ้างคะ ขั้นตอนในการทำไม่เยอะและไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ การเย็บและการทำชิ้นงานไม่มีอะไรตายตัวค่ะ สามารถพลิกแพลงวัสดุที่จะนำมาใช้กันได้เลย   ถ้าใครได้ทำตามอย่าลืมเอาชุดสวย ๆ มาอวดกันด้วยน๊าา

        ในช่วงเวลาอันมีค่าช่วงนี้ อย่าปล่อยให้ตัวเองนั่งเหงา เบื่อหน่ายไปวันๆเลยค่ะ ฝึกทักษะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆกันดีกว่า  ถือว่าเป็นการพลิกวิกฤตเป็นโอกาส โอกาสอะไร ???  โอกาสให้ได้คิด เรียนรู้ และลงมือทำในสิ่งใหม่ๆที่ไม่เคยทำ เปิดประสบการณ์ในช่วงประสพภัยไวรัสช่วงนี้กันค่ะ

        สำหรับคนที่แวะมาอ่านแล้วสนใจยังไม่มีอะไรติดบ้านเลย เรามีสินค้ามากมายในช่องทาง online สนใจอันไหนจับจองไปไว้บ้านได้เลยจ้าาาา า

- - - - - - - - - - - - - -

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพิ่มเพื่อน
 
หรือโทร 02-168-1160