Coronavirus (COVID-19) is everywhere.

เมื่อเราต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเผชิญกับเจ้าไวรัสตัวแสบ เราจะต้องทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูลของเจ้าไวรัสตัวนี้กันหน่อย วันนี้ม่อนนำข้อมูลคร่าวๆและวิธีการดูแลรักษาตัวเองมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ 😉

ไวรัสโคโรน่า ถูกพบเป็นครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน มีชื่อว่า โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19)  โดย‘CO’ มาจากคำว่า Corona, ‘VI’ มาจาก Virus, และ ‘D’ มาจาก Disease ที่แปลว่า ‘โรค’  ไวรัสโควิด-19 เป็นไวรัสชนิดใหม่ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับตระกูลของไวรัสที่เป็นต้นเหตุของโรคซาร์ส (Severe Acute Respiratory Syndrome – SARS) หรือโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง รวมทั้งโรคหวัดธรรมดาบางประเภท 

ความน่ากลัวของเจ้าไวรัสชนิดนี้ก็คือ ทำให้ผู้ป่วยเริ่มมีอาการเป็นหวัด และในบางกรณีอาจจะร้ายแรงจนถึงภาวะปอดอักเสบ และหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที บวกกับผู้ป่วยที่มีสภาพร่างกายอ่อนแอหรือมีโรคประจำตัวต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคความดัน จะทำให้อาการของโรคยิ่งมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นเราอย่าเพิ่งตื่นตระหนกจนเกินไป เรายังมีวิธีการดูแลรักษาสุขภาพของตัวเราเองและคนรอบกายโดย

  1. ล้างมือบ่อยๆด้วยน้ำสบู่ หรือทำความสะอาดด้วยเจลล้างมือที่ผสมแอลกอฮอล์
  2. รับประทานอาหารที่สะอาดและสุกเท่านั้น
  3. ปิดปากและจมูกขณะไอหรือจาม โดยไอหรือจามลงที่ข้อพับแขนด้านในหรือบนกระดาษทิชชู และ  ทิ้งกระดาษที่ใช้แล้วลงถังขยะที่มีฝาปิด และล้างมือให้สะอาด
  4. หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด และหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการคล้ายหวัดหรือไข้หวัดใหญ่ 
  5. รีบไปพบแพทย์หากมีไข้ ไอ หรือรู้สึกหายใจลำบาก

เป็นยังไงบ้างคะกับวิธีดูแลตัวเราเอง ไม่ยากเลยใช่มั้ยหล่ะ วันนี้นอกจากม่อนจะนำความรู้ของเจ้าไวรัสโควิด19มาฝากแล้ว ม่อนยังนำผลงานฟรีโมชั่น(เทคนิควาดรูปด้วยจักร)มาฝากอีกด้วย 

เอาจริงๆเหตุเกิดมาจากความอยากรู้ว่าหน้าตาของไวรัสตัวแสบเป็นยังไงจึงหาข้อมูลต่างๆ และบวกกับความว่างของตัวเองเป็นเหตุก็เลยหยิบจักรมาวาดรูปไวรัสเล่นดีกว่า 555555555  พอทำชิ้นงานเสร็จม่อนก็พาไปในทุกๆที่  เพราะตอนนี้ม่อนรู้สึกได้ว่าเจ้าไวรัสตัวแสบอยู่รอบๆตัวเราทุกที่ แต่เราก็อย่ากลัวจนเกินไป ตื่นตัวได้แต่อย่าตื่นตระหนก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ 

ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ 

ด้วยความปราถนาดี 

ม่อนคนดีคนเดิม;)

**สุดท้ายหากเพื่อนๆมีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับเทคนิคฟรีโมชั่น สามารถสอบถามเข้ามาได้เลยนะคะ และเมื่อกลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติ สามารถแวะมาเจอม่อนได้ที่ Pinn Creative Space สาขา พระราม9 ได้เลยค่ะ  ในครั้งต่อๆไปม่อนจะนำผลงานอะไรมาอวด ฝากติดตามด้วยนะคะ 😉

ขอบคุณข้อมูลจาก Unicef Thailand

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เพิ่มเพื่อน
 
หรือโทร 02-168-1160